Hung Long Harbour Hotel

Lễ hội đua thuyền rồng ở Cát Bà

Đảo Cát Bà, nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long, được biết đến như một thiên đường sinh thái với những bãi biển đẹp, cát trắng nắng vàng, các loài sinh vật biển đa dạng và hệ động thực vật phong phú cùng những sản phẩm truyền thống, nét văn hoá đặc sắc mà chỉ đảo Cát Bà mới có được. Vịnh Lan Hạ, khu vực trước mặt khách sạn Holiday View là nơi ghi dấu nét văn hoá đặc sắc của người dân chài trên đảo. Hàng năm hội đua thuyền được tổ chức tại đây với hàng ngàn du khách thập phương tới tham dự. 

Dân đi biển Cát Bà thường tổ chức đua thuyền rồng khi kết thúc vụ cá Bắc, mở đầu vụ các Nam vào ngày ¼ dương lịch (ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà năm 1959). Sau rất nhiều nghi lễ trang trọng được tổ chức vào chiều và đêm hôm trước, cả ngày ¼ chỉ dành riêng cho hội đua thuyền. Những chiếc thuyền hình thoi dài, đầu rồng chạm bằng gỗ, sơn son thiếp vàng rực rỡ, trên khoang chở từ 22 đến 26 thanh niên rẽ sóng trên Vịnh cũng đã thu hút rất nhiều du khách thập phương.

Lễ hội đua thuyền đã tồn tại và phát triển qua nhiều năm tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên đua thuyền trên biển là một nét văn hoá riêng có tại đảo Cát Bà.

Đặc điểm: Đua thuyền kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà vào năm 1959 và cũng là ngày truyền thống của ngành thủy sản.

Thuyền rồng đua biển có hình thoi dài 11m, rộng 1,5m được đóng rất kỳ công, chi phí lên tới trên 30 triệu đồng một chiếc. Mỗi thuyền có từ 22 đến 26 người. Mở đầu cuộc thi là tiết mục kéo co giữa các đội thuyền trên biển. Sau tiết mục kéo co là lắc thúng thuyền không mái của những người ngư dân đến từ vùng biển Nam Trung bộ. Tiếp đến là đua thuyền rồng. Đường đua dài 1km có cắm cờ báo hiệu ở hai đầu, thuyền đua sẽ phải đi 3 hoặc 4 vòng, thuyền nào về đích trước sẽ đoạt giải.

Ngoài việc lựa chọn các tay chèo khỏe, người cầm lái được coi là quyết định sự thắng thua của thuyền, vì họ phải xử lý cực kỳ chính xác lúc vào cua, để cho chiếc thuyền dài hơn chục mét có thể vòng lại nhanh nhất.